Thay đổi chiến lược xây dựng nội dung cho SEO

Phát triển nội dung là một trong những việc vô cùng quan trọng giúp bạn có thể cải thiện vị trí thứ hạng trang web trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biên tập những nội dung hay - hữu ích và chất lượng

change-content-strategy

Bạn đã từng gặp trường hợp này trước đây chưa?

Chủ sở hữu trang web: Tôi muốn trang web của tôi được xếp hạng cao trong kết quả truy vấn của các công cụ tìm kiếm!

SEO: Được thôi, nhưng bạn sẽ cần phải sửa chữa và thay đổi một vài điều ….. tạo ra một danh sách mới chẳng hạn.
SEO: Và bạn sẽ cần phải bắt đầu lập ra một chiến lược nội dung mới. Có nghĩa là tối thiểu, trong mỗi tháng, bạn phải có từ 10 đến 20 trang bài viết chứa nội dung mới, song song đó, bạn còn phải tiến hành thúc đẩy các bài viết mới này.

Chủ sở hữu trang web: Được thôi! Tôi sẽ bắt đầu theo lời của anh.

Chủ sở hữu trang web đi khỏi.

Hai tháng sau …….

Chủ sở hữu trang web: SEO này, bạn đã biệt lập tôi hoàn toàn à? Tôi đã không nhìn thấy bất kì sự cải thiện thứ hạng nào của trang web mình trong bảng xếp hạng cả

SEO: Bạn có làm theo những hướng dẫn thay đổi của tôi không?

Chủ sở hữu trang web: Có

SEO: Bạn có dành sự quan tâm, chú ý đến nội dung?

Chủ sở hữu trang web: Có

SEO: Bạn có thể vui lòng cho tôi xem qua nó được không?
Chủ sở hữu trang web cho SEO thấy sự thay đổi trên trang web của mình. Nó có khoảng 70 trang bài viết mới.

SEO: Thật tuyệt vời. Nhưng… đợi một chút. Bài viết này chỉ có 150 từ. Và tác giả đã sử dụng sai từ đến 5 lần chỉ trong một bài viết ngắn. Còn nữa, bài viết này có vẻ giống hệt với 5 bài trước.

Chủ sở hữu trang web: Vậy thì?

SEO: Vâng, đây chính xác không phải là nội dung hay

Chủ sở hữu trang web: Này, bạn chỉ bảo tôi tìm kiếm những nội dung mới. Bạn không hề đề cập bất cứ điều gì về nội dung hay cả.

Công cụ tìm kiếm không phải là nơi thanh lý rác!

Tôi nghi ngờ rằng hầu hết mọi người đều cho rằng công cụ tìm kiếm là một nơi thích hợp để thanh lý các nội dung rác. Bạn cung cấp cho chúng những loại nội dung ngẫu nhiên, thừa thãi và không cần thiết, hơn hết là rất mơ hồ và khó xác định, bạn nghĩ công cụ tìm kiếm là nơi xử lý nội dung rác thải sao.

Tốt thôi, nhưng thực sự chúng không phải như thế.

Một nửa trong số danh sách SEO là những điều dài ngoằng bạn cần phải làm cho trang web mình với mong muốn lớn nhất là có thể giúp trang web của mình xuất hiện trong kết quả truy vấn của người tìm kiếm, ngoài ra còn giúp đỡ công cụ tìm kiếm phân loại nội dung của bạn.

Nhưng, quan trọng hơn, trong quá khứ và hiện tại, nhất là trong thế giới Panda hiện nay, một nửa nội dung SEO trong các kết quả tìm kiếm là những nội dung tuyệt vời, những thông tin độc nhất khiến bạn khác biệt và nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Chắc hẳn các bạn biết đó là vì sao, đó chính là tiếp thị.

Chấm dứt việc cung cấp nội dung rác

Bạn phải ngừng việc cung cấp những thông tin rác cho khách hàng của mình, và cả công cụ tìm kiếm nữa. Dưới đây là một vài gợi ý được đưa ra nhằm mục đích có thể giúp bạn tìm ra ý tưởng riêng cho mình:

  1. Hãy bắt đầu viết về những nội dung độc đáo, những nội dung chưa bao giờ được đề cập trước đây. Bạn đã có hơn 999.000 bài viết về chủ đề SEO và thẻ tiêu đề ư, hãy thử một chủ đề gì mới và khác lạ hơn, hoặc thực hiện một sự thay đổi ngoạn mục nào đó trong nội dung của bạn.
  2. Tạo ra một điều gì đó thú vị. Hãy suy nghĩ về cách kết hợp các bài viết lại với nhau một cách độc đáo. Sử dụng tầm nhìn riêng để xác định mục đích riêng của bài viết. Thậm chí, cả sự hài hước nữa.
  3. Thuê những nhà văn chất lượng để sáng tạo ra những nội dung chất lượng
  4. Khảo sát xem các khách hàng của bạn thích đọc những chủ đề gì. Sau đó, hãy viết về nó thật hay, thật lôi cuốn.
  5. Học hỏi cách trình bày nội dung từ những nhà sản xuất có tiếng. Trình bày nội dung bằng cách sử dụng khoảng cách vừa phải và kiểu chữ đẹp mắt. Đặt tiêu đề rõ ràng và dễ nhìn rồi hãy bắt đầu câu chuyện. Một bài viết 500 từ được dồn vào một trang mà không có bất kì định dạng nào sẽ khiến cho đọc giả có cảm giác bạn không quan tâm, chăm chút gì đến nội dung bài viết của mình. Nếu bạn không quan tâm, bạn không xứng đáng có mặt trong bảng xếp hạng.
  6. Động não và duy trì, sắp xếp một danh sách các bài viết, các tiêu đề của cùng một nhà văn.
  7. Chỉ định cụ thể chủ đề và cụm từ trọng tâm trên trang web của bạn. Nghĩ về cách thức bạn sẽ Interlink nội dung mới trên trang web của mình với những trang web khác để thiết lập, xây dựng bản quyền.
  8. Lồng ghép nội dung vào trang web của bạn. Thứ hạng trang web của bạn sẽ không có bất kì sự tiến bộ nào nếu như bạn chỉ việc đăng tải hàng loạt các bài viết mà không hề kiểm tra, chọn lọc nội dung.

Nhằm mục đích cao

Các SEOer có thể tiếp tục thực hiện việc đăng bài cộng tác viên, tuy nhiên, các bạn có thể cần phải chọn các mục tiêu khác nhau.

Phương tiện truyền thông vĩ mô hoặc các trang blog luôn luôn đói nội dung. Một số các trang web chấp nhận nội dung guest posting.

Guest Post

Các SEOer nên tìm kiếm các trang web có chính sách, chiến lược biên tập được đánh giá cao vì có khả năng đó là nơi được các công cụ tìm kiếm tin tưởng tuyệt đối. Nếu bạn theo đuổi lịch sử guest post (cộng tác viên) chỉ với mục đích duy nhất là có được các liên kết, thì việc bạn làm có lẽ liên quan nhiều đến việc làm phong phú neo văn bản, chứ không phải hi vọng đạt được mức độ tin tưởng của các công cụ tìm kiếm.

Trong thực tế, nếu bạn tìm thấy một trang web không cho phép ghi các neo văn bản phong phú trong bài viết thì đây thật sự là một điều đáng mừng vì đó là tín hiệu khả quan của chính sách biên tập được đánh giá cao.

Hãy nghĩ về chỗ đứng riêng

Nếu bạn bị kẹt và đang loay hoay trong thế giới của PageRank và neo văn bản phong phú, rất có khả năng bạn xem việc xuất bản nhiều bài viết từ cùng một trang web sẽ là việc vô cùng lãng phí thời gian. PageRank cổ điển đã hướng con người ta đến suy nghĩ tiêu cực rằng giá trị trang web sẽ giảm dần khi bạn thực hiện các hành động trên. Tuy nhiên, đây là lúc thay đổi suy nghĩ và đảo ngược tình thế.

Hãy tưởng tượng tôi thông báo với bạn rằng tôi có một bài báo được đăng trên tờ New York Times. Bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên và ấn tượng, phải không? Bây giờ, hãy tưởng tượng tôi đã nói với bạn rằng tôi đã có một chỗ đứng riêng trong tờ New York Times. Thông tin này sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn? Không còn gì phải thắc mắc nữa, chính chỗ đứng riêng biệt đã tạo nên ấn tượng lớn với con người.

Vì Comlumn là một chỉ số mạnh mẽ của chứng tỏ mức độ đặt niềm tin cao độ, và tin tôi đi, các công cụ tìm kiếm có khả năng xem xét bất kì phương pháp nào nó muốn để hiểu về cách làm thế nào con người đánh giá cao những cơ sở thuật toán của họ.

Thiết lập bản quyền

Nơi bạn xuất bản là một trong những thành phần quan trọng, nhưng thành phần chính khác quan trọng hơn là những gì bạn xuất bản hay nói chính xác hơn là nội dung xuất bản của bạn là gì. Yêu cầu là nội dung phải mới mẻ, thú vị và đáng chú ý hơn hết là có thể giúp con người thông hiểu về một vấn đề họ vướng mắt trước đây.

intitle:'mortgage tips'

Tuy nhiên, chủ đề này không cần phải lúc nào cũng hoàn toàn mới. Vậy, làm thế nào các SEOer có thể đo lường, đánh giá được sự tiến bộ của họ trong việc phát triển bản quyền? Dưới đây là một vài vấn đề cần xem xét:

Bạn xuất bản nội dung ở đâu và với mức độ thường xuyên không? Đây là một trong những lý do để có được hai vấn đề ban đầu.

Bạn đang nhận được tweet/ + 1 Share/ Thanks/ Comment? Tôi không tin rằng bất kỳ số liệu nào trong ví dụ được cho là liên kết, nhưng, nó cung cấpmột phương pháp tuyệt vời cho việc đo lường, kiểm tra sự tham gia của con người, và do đó, là một bản quyền của tác giả.

Bạn đang nhận được một lời mời tham gia buổi trò chuyện? Cách này nghe có vẻ không giống như số liệu đánh giá, đo lường của công cụ tìm kiếm, nhưng bạn có thể đo nó, và bạn nên làm điều đó. Có chắc rằng điều bạn đang nói là điều khách hàng muốn nghe? Nếu họ lắng nghe bạn, điều đó có nghĩa là cơ hội chia sẻ xã hội và các văn bản chất lượng cao rất có khả năng diễn ra.

Xây dựng sự hiện diện của các phương tiện truyền thông xã hội

Đây chỉ là một hành động PR cơ bản. Việc chia sẻ nội dung xuất bản của bạn thông qua các kênh xã hội có thể cung cấp một kết quả tốt đẹp trong hình dưới đây – một vòng tròn, một chu kì khép kín.

sức mạnh của tác quyền Google

Nhiều người nghĩ rằng kích thước của kênh xã hội là một cách khác trong việc đo lượng sự phát triển trang web của bạn trong một thời gian.

Bất kỳ trang web truyền thông xã hội hoặc công cụ tìm kiếm nào đi chăng nữa cũng có thể nhìn thấy số lượng tương tác bạn nhận được trên mỗi lượt theo dõi (tương tác/ người theo dõi). Sự hiện diện của các phương tiện truyền thông xã hội sẽ tạo ra nhiều hứa hẹn hơn cho nội dung so với lượng người theo dõi và bạn bè.

Gây chú ý cho những người có ảnh hưởng

Có một mối quan hệ với người có ảnh hưởng có thể tạo ra nhiều khả năng cho sự thành công của chiến dịch tiếp thị nội dung tổng thể của bạn.

Chìa khóa mở cánh cổng ở đây là bạn cần làm nhiều việc hơn so với việc chỉ đơn giản là gặp mặt họ, tốt hơn bạn nên mang đầy đủ các tài liệu để chứng minh cho họ thấy, giao tiếp với bạn thật sự là một điều có giá trị. Còn không, bạn có thể tự đánh giá kỹ năng phân tích của mình hoặc có thể tự tiến hành các nghiên cứu mang tính đột phá.

Nếu bạn có thể giúp họ giải quyết những vấn đề có ảnh hưởng – đó là một việc đặc biệt hữu ích. Đây có thể chỉ là câu hỏi đơn giản họ yêu cầu trong các bài viết blog hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội của họ, nhưng chỉ cần bạn thật sự quan tâm đến nó và thành tâm đưa ra ý kiến, góp ý và giúp họ, thì đây chính là cách thu hút sự chú ý tốt nhất.

Tuy nhiên, hãy nhận thức được rằng, các mối quan hệ đòi hỏi phải bảo trì.

Sự liên quan

Phát triển các kết nối thông qua người có ảnh hưởng là một cách khá tuyệt vời, tuy nhiên, vẫn chưa đủ. Bạn phải giúp đỡ người khác. Một ví dụ là khi bạn sử dụng Twitter, một cá nhân với 600 lượt theo dõi có thể không phải là một người có ảnh hưởng lớn, nhưng họ sẽ thông báo việc này cho cộng đồng nếu họ được bạn giúp đỡ, và bạn sẽ tạo ra một lượng fan hâm mộ rất mạnh mẽ trong quá trình này.

độ uy tín của tác quyền tăng dần

Những nỗ lực của bạn không chỉ về bản thân mình hoặc những người có ảnh hưởng, mà còn là cách bạn thực hiện vai trò của mình như thế nào trong cộng đồng.

Tóm lại: Hãy suy nghĩ về những điều trên. Hãy biến chiến lược nội dung trở thành một phần thiết yếu của chiếc lược tiếp thị Internet tổng thể của bạn, và bắt đầu đầu tư vào nó. Bạn không thể thuê một nhà văn với giá 5 USD cho mỗi bài viết với mong muốn tiến bộ. Bạn cũng không thể tự động hoặc giả mạo theo nhiều cách khác nhau của riêng mình để có mặt trong bảng xếp hạng. Sự thật là những sự việc như thế này xảy ra không ít, nhưng cũng có rất ít người trong số đó may mắn lọt vào bảng xếp hạng. Nhưng điều này không duy trì được lâu.

Tôi biết điều đó. Nhưng nếu bạn muốn đạt được thứ hạng cao nhất, bạn phải đầu tư, và thực sự giành hết tâm huyết cho nó.

Vì vậy, việc thay đổi chiến lược nội dung là một hành động nỗ lực hoàn toàn có giá trị.

(Bài viết lược dịch từ tài liệu của Search Engine Land, nếu bạn thấy có lỗi trong quá trình biên dịch xin vui lòng thông báo cho chúng tôi)

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *