Matt Cutts cảnh báo về Advertorial – nội dung trả tiền

Advertorial (hay còn được gọi là bài viết quảng cáo) đã xuất hiện trên một số trang web với tần số ngày một lớn trong hai năm trở lại đây.

Về cơ bản, advertorials là "nội dung" trả tiền, cho dù đó là bài viết hoặc đánh giá, những advertorial này xuất hiện như thể chúng là các bài editorial (bài viết PR) đơn giản được những người từng sử dụng sản phẩm đưa ra ý kiến của mình, và viết về một cách rất tự nhiên.

Thực tế, vấn đề chính của Google với advertorials là đa số các advertorials không được tiết lộ bởi những nhà văn hoặc quản trị web, hoặc nếu nó được tiết lộ, nó chỉ được thực hiện bằng những cách bí mật và không phô trương quá lên như vậy, phần lớn các độc giả sẽ không nhận ra nó là một trong số những chương trình khuyến mãi trả tiền. Họ đang trả tiền cho các loại nội dung không may gây hiểu lầm cho những người đọc nó.

Vấn đề này trở nên phổ biến vào tháng 2, sau khi Interflora – một trang web chuyên về hoa của Vương quốc Anh bắt tay vào một chiến dịch advertorial lớn với các liên kết thông qua PageRank. Trong trường hợp này, các liên kết đó được đánh dấu là nội dung advertorial, các liên kết đến Interflora với các từ khóa liên kết phong phú sẽ đem lại cho họ nhiều lợi ích tối đa cho việc xếp hạng các liên kết trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Và khi mọi việc được phơi bày, Interflora đã bị phạt, cùng với một số trang tin tức xuất bản những advertorial với các liên kết trực tiếp.

Tuy nhiên, ngay cả hình phạt của Interflora, các nhà quản trị web vẫn sử dụng advertorial và các loại nội dung quảng cáo trả tiền với mục đích kiếm lời trong bảng xếp hạng công cụ, vì thế, Matt Cutts – kĩ sư xuất sắc của Google đã đặt ra vấn đề này và cảnh báo cho quản trị web những điều họ cần biết, để họ có thể thực hiện đúng advertorial mà không bị trừ điểm.

Các quản trị web cần biết những hướng dẫn gì về advertorial và quảng cáo có nguồn gốc?

"Có 2 điều bạn nên suy nghĩ", Cutts cho biết trong video mới. "Việc đầu tiên là về khía cạnh của công cụ tìm kiếm. Bạn nên chắc chắn rằng nếu liên kết được trả tiền, đó nghĩa là công cụ tìm kiếm khôn ngoan, còn nếu như tiền là phương tiện giúp các liên kết hiện diện trên web thì nó sẽ không tạo ra PageRank, về bản chất, nó không ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm. Điều này cũng không khác biệt gì mấy so với hướng dẫn chúng tôi có nhiều năm về trước."

“Tương tự như vậy, nếu bạn thực hiện công khai, bạn cần phải chắc chắn rằng nó rõ ràng đối với mọi người”, ông nói. “Vì vậy, có một nguyên tắc nhỏ đó là bạn phải công bố thông tin rõ ràng và dễ thấy. Tránh các trường hợp mọi người phải tìm kiếm hoặc click xung quanh để tìm kiếm trong một khoảng thời gian dài và rồi phải thốt lên khi nhận ra rằng: "Ồ, thực tế, nội dung tôi đã đọc này phải trả tiền sao".

Việc quan trọng Google muốn các nhà quản trị web làm là họ cần đảm bảo việc trả tiền cho những advertorial này, bạn nên sử dụng rel = "no follow" với mục đích các liên kết này không vượt qua PageRank, cũng giống như việc bạn sẽ thanh toán bất kì liên kết nào trên trang web của mình. Advertorial sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm trong bất kỳ cách nào.
Việc thứ hai là bạn phải đảm bảo nội dung quảng cáo được công bố rõ ràng và không bị giấu trong các văn bản mà không ai để ý.

Mặc dù đây không phải chính sách mới của Google, Cutts lưu ý rằng nhiều quản trị web không thực hiện đúng cách – hoặc có nhiều khả năng hơn, sẽ tránh làm việc này. Ông cũng đề cập đến các hình phạt cho Interflora tại Anh, cho thấy advertorial với các backlink từ khóa phong phú.

Ông cũng đề cập đến điều tương tự được áp dụng cho Google News, và họ cũng đề cập về điều này trên blog trong thời gian gần đây. Google News sẽ loại bỏ các nội dung trả tiền, mà còn có thể loại bỏ toàn bộ những bài viết xuất bản từ Google News.

Bạn có thể xem toàn bộ video Matt Cutts nói về advertorial tại đây:

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *