Google Sandbox – Làm thế nào để thoát khỏi Sandbox

Khi mới phát triển một trang web mới và bạn thực hiện những thủ thuật để tối ưu website với công cụ tìm kiếm. Rất có thể bạn sẽ bị rơi vào Sandbox. Google Sandbox là gì? Hiệu ứng của Sandbox là gì? Sandbox có ảnh hưởng gì đến thứ hạng của trang web không?

Có thể các bạn bắt đầu nhận thấy rằng khi các trang web mới làm của họ được tối ưu hóa và có nhiều backlink, ngay cả khi từ khóa của bạn đang có thứ hạng rất tốt được vài tuần hoặc vài tháng trên bảng xếp hạng của Google. Bỗng một ngày bạn không tìm thấy trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, bạn tin chắc rằng bạn không làm gì trái với nguyên tắc quản trị web do Google cung cấp nhưng vẫn không biết tại sao trang web của bạn bị mất thứ hạng? Điều này có thể dẫn đến lý thuyết về Google Sandbox hoặc Effect Sandbox. Đọc bài viết SEO dưới đây và đừng hoảng sợ nếu trang web bạn đang trong sandbox.

Google Sandbox là gì?

Google Sandbox là gì

Trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu một lời giải thích về Sandbox của Google là gì, bạn cần phải lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều đồng ý về sự tồn tại của Google Sandbox.

Sandbox thực sự không có gì nhiều hơn một lý thuyết được phát triển để giải thích những một số hiện tượng do các chuyên gia SEO nói về quá trình phát triển hệ thống trang web của họ.
Google Sandbox có tồn tại hay không sẽ phụ thuộc vào cách nghĩ của bạn.

Sandbox của Google là một bộ lọc xuất hiện khoảng tháng ba năm 2004. Điều này xảy ra sau khi cập nhật được công bố rộng rãi của Austin và Florida, và thực hiện những gì được biết đến như là bản cập nhật Austin.

Khi website có nội dung cũng như backlink tăng bất thường sẽ được các bộ lọc sandbox chú ý. Chính vì thế không chỉ những website mới mà ngay cả những website cũ cũng có thể dính vào Google Sandbox.

Khi bộ lọc Sandbox được áp dụng, hiện tượng này gọi là được đặt trong “quản chế”. Trang web của bạn vẫn sẽ hiển thị trong các trang kết quả, nhưng nó sẽ không được xếp hạng tốt mặc dù thời gian đầu bạn có vị trí rất tốt, cũng được tối ưu hóa nội dung và có rất nhiều backlink chất lượng.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý đó là bộ lọc sandbox không phải là một sự trừng phạt cho bất cứ điều gì các bạn đã làm với trang web của mình.

Tại sao Google Sandbox tồn tại?

Trên thế giới có khá nhiều cuộc tranh luận diễn ra là liệu các bộ lọc sandbox có phải một điều tốt mà Google nên thực hiện hay không? Tuy nhiên dưới góc độ của người viết thì sandbox là cần thiết. Vì sao?

Google hướng người dùng:

Về bản chất Google luôn hướng đến lợi ích của người tìm kiếm, chính vì vậy google luôn muốn hiển thị những kết quả có ích thực sự với người dùng thay vì những kết quả của những web spam, và điều này trong tương lai nhất định Google cũng làm rất mạnh tay.

Có ích cho những website tốt, loại bỏ những website spam:

Khi cộng đồng SEO tìm ra các yếu tố cơ bản của thuật toán xếp hạng Google như backlink, bản gốc nội dung phong phú với các từ khóa, và sử dụng các anchor text phù hợp… khi đó các spamer bắt đầu tận dụng lợi thế của các yếu tố này nhằm mục đích cải thiện vị trí xếp hạng trang web của họ. Công cụ tìm kiếm các trang web spam sẽ thiết lập các trang web vi phạm rõ ràng về chính sách của Google.

Tuy nhiên, điều này không quan trọng bởi vì nếu một công cụ tìm kiếm spammer có thể nhận được trang web của họ để xếp hạng tốt trong Google cho dù chỉ một tháng và sau đó phạt họ. Tuy nhiên lợi nhuận mà các spamer có thể có được  từ một tháng sẽ đủ cho các chi phí xây dựng các trang web mới giữ vị tí đầu tiên.

Và như vậy tất cả những gì họ cần phải làm trong tương lai là xây dựng lại các trang web spam với các lĩnh vực khác nhau và nội dung hơi khác nhau. Phương pháp này rất hiệu quả và dễ thực hiện vì ngay khi bị phạt họ lại tiếp tục spam trang web mới và rồi trang web đó sẽ thay thế cho trang web vừa bị phạt.

Tại sao google lại sử dụng Sandbox

Điểm mạnh của Google so với các công cụ tìm kiếm khác đó chính là tốc độ index. Tuy nhiên việc Google có tộc độ index cực kỳ nhanh đã giúp cho các spamer có thể dễ dàng để thực hiện các ý tưởng về xây dựng hệ thống các trang web spam. Trong khi các công cụ tìm kiếm khác sẽ phải mất nhiều tháng để lập chỉ mục một trang web mới, thì Google có thể lập chỉ mục một trang web trong thời gian rất ngắn (khoảng vài ngày). Google liệu có thật sự quá dễ dãi với các spamer?

Để giải quyết vấn đề này, Google xác định rằng họ sẽ thỏa hiệp. Họ sẽ vẫn index các trang web một cách nhanh chóng, cố gắng để có được càng nhiều mới, nội dung mới cho người tìm kiếm tốt, nhưng họ sẽ không tin tưởng các trang web mới như họ đã làm trong quá khứ. Tất cả các trang web mới được đưa ra sẽ bị cho vào quản chế. Khi thời gian trôi qua, nếu như các trang web này tiếp tục vượt qua bất kỳ bộ lọc thư rác mà Google đang chạy, trang web sẽ có lại được những vị trí nhất định trong bảng xếp hạng. Cuối cùng, sau một thời gian, trang web của bạn sẽ lấy lại được các vị trí ban đầu thậm chí còn có được những vị trí cao hơn so với trước đây.

Một cách đơn giản hóa google muốn thông báo rằng, các bạn đang bị chúng tôi nghi ngờ, hãy làm điều gì đó để chúng tôi biết rằng những kết quả mà chúng tôi hiển thị thực sự có ích cho người dùng. Nếu không, đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ bị phạt bởi đó là web spam, chúng tôi không thích điều này.
Như vậy, những website chất lượng sẽ càng được củng cố vị trí của mình hơn kể cả những website mới.

Làm thế nào để Sandbox không ảnh hưởng đến Website của bạn?

Nếu bạn có một trang web mới, khả năng trang web của bạn sẽ được đặt trong sandbox là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên việc này cũng nên được mong đợi, bạn không nên thay đổi cách bạn đang xây dựng trang web của bạn hoặc tiếp thị nó. Bạn nên sử dụng các bộ lọc sandbox để tạo lợi thế cho bạn.

Google vẫn xếp hạng các trang web trong nhiều cách thức tương tự mà họ đã có trong quá khứ. Các trang web được đánh giá về chất lượng của các backlink và chất lượng của các nội dung. Google sẽ tiếp tục thay đổi cách đánh giá các backlink và nội dung, nhưng các yếu tố cơ bản của bảng xếp hạng của họ sẽ vẫn như cũ.

Trong khi trang web của bạn đang bị sandbox, bạn nên sử dụng thời gian này để xây dựng traffic của bạn bằng cách thường xuyên như viết bài mới, xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ, và hợp tác với các trang web cung cấp một số sức mạnh tổng hợp mang lại luồng khách truy cập lớn cho trang web của bạn. Trong thời gian quản chế, bạn có một cơ hội tuyệt vời để xây dựng tất cả các yếu tố gây ra các trang web để thực hiện tốt trong công cụ tìm kiếm. Và cuối cùng, khi bạn thoát khỏi sandbox  website của bạn sẽ có vị trí rất tốt trong Google.

Website của bạn đang trong Sandbox?

Khi tìm hiểu về các bộ lọc sandbox, có thể câu hỏi đầu tiên của bạn luôn luôn là liệu trang web của bạn có đang bị sandbox không? Xác định trang web của bạn có đang ở trong sandbox hay không là một nhiệm vụ tương đối dễ dàng.

Đầu tiên, nếu trang web của bạn đang bị sandbox. Bạn hãy làm thực hiện một tìm kiếm cho tên miền của bạn trong Google (ví dụ: domain.com) và nếu kết quả trả về không có kết quả cho trang web của bạn như trước đây đã được liệt kê trong Google, có thể trang web của bạn đã bị sandbox.

Nếu bạn không bị phạt, nhưng không được xếp hạng tốt với Google, bạn nên nhìn vào chất lượng nội dung và chất lượng của các backlink của bạn. Bạn cũng nên xem nếu bạn xếp hạng tốt cho các từ khóa không cạnh tranh. Bộ lọc ảnh hưởng đến các từ khóa cạnh tranh hơn từ khoá ít cạnh tranh như thế nào?

Cuối cùng, nếu trang web của bạn có được xếp hạng tốt trong tất cả các công cụ tìm kiếm lớn khác, nhưng không hiển thị ở tất cả trong bảng xếp hạng của Google, có thể bạn đã bị sandbox.

Google Sandbox ảnh hưởng đến website như thế nào?

 • Website có nội dung tin cậy, chứng minh được với google. Sẽ có kết quả thứ hạng tốt hơn trên SERP.
 • Website spam sẽ bị Google cho biến mất những kết quả trước đây trên SERP, khiến website giản index kèm với đó là traffic.

Làm thế nào để thoát khỏi Google Sandbox?

Làm thế nào để Website của bạn thoát khoải Google Sandbox

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã mường tượng ra cách để thoát khỏi Google Sandbox nhỉ?
Có 2 cách sau đây:

 • Chẳng làm gì cả, chỉ CHỜ ĐỢI mà thôi:

Có vẻ sẽ đúng với những website mới, tuy nhiên đừng quên việc vẫn phải thực hiện theo đúng quy trình một cách bình thường, luôn nhớ đừng sao chép nội dung.

 • Hành động: (Đúng với mọi trường hợp):
  • Cần duy trì nội dung (không sao chép), tránh trùng lặp nội dung.
  • Loại bỏ ngay những nội dung sao chép.
  • Cập nhật Authorship.
  • Disavow những backlink kém chất lượng, gửi thông báo tới Google để yêu cầu xem xét về những link đó (Dù đúng hay không cũng báo rằng bị đối thủ bơm link xấu).
  • Chia sẻ trên các Mạng Xã Hội, kiếm link chất lượng, thậm chí có thể mua link từ các nguồn edu, gov…
  • Kéo traffic về site bằng nhiều cách và hãy nghĩ đến Google Adwords.

Một lần nữa, nếu trang web của bạn đã được đặt trong sandbox, bạn nên sử dụng thời gian này để tận dụng lợi thế của bạn. Đây là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng các nguồn lưu lượng truy cập của bạn bên ngoài của các công cụ tìm kiếm. Bạn nên cố gắng phát triển trang web của mình thật tốt, mang lại những trải nghiệm tốt cho người dùng, cung cấp các thông tin thật sự hữu ích. Và cố gắng thiết lập các nguồn lưu lượng truy cập mới, sau khi thoát khỏi sandbox có thể bạn sẽ thấy trang web của bạn có sự tăng trưởng rất mạnh và lượng truy cập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều..

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về thủ thuật né đơn giản mà tôi đã đăng từ tháng 8 năm 2012

Kết luận

Google đã, đang và sẽ luôn loại bỏ các trang web spam. Một số người có thể sẽ đổ lỗi cho hiệu ứng sandbox mà Google đang áp dụng và cho rằng trang web của họ không phải là trang web spam. Có lẽ chúng ta nên hiểu cho Google và nếu như bạn đặt bản thân mình vào vị trí của Google và tự hỏi họ đang thực sự tìm kiếm điều gì trong trang web? Google đang tìm kiếm các trang web cung cấp nội dung chất lượng.

Google vẫn dựa vào các tiêu chí xếp hạng mà họ cung cấp cho người quản trị trang web. Google cũng có thể sẽ thay đổi cách thức xếp hạng bằng thuật toán nào đó, nhưng các yếu tố cơ bản của một trang web chất lượng sẽ luôn luôn vẫn như cũ.

Không có webmaster nào nghĩ rằng sẽ “thích” sandbox của Google. Tuy nhiên, là một webmaster, một SEOer thông minh, họ sẽ sử dụng sandbox là một cơ hội để xây dựng một trang web thật tốt và Google chỉ đơn giản là không thể từ chối việc xếp hạng trang web của họ lên vị trí cao nhất của bảng xếp hạng.

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

5 bình luận

 1. Website mới bị Sandbox, anh Nam đã có ngay một bài để thỏa lòng mong chờ…

  Cám ơn anh, bài viết đầu tư công sức…

 2. Web của Em được mấy tuần đầu thì toàn lên top 1,2,3..chỉ qua 1 đêm mà đến top 100 cũng không thấy.Em không biết lý do tại sao, đọc qua bài này thật hữu ích web của Em là http://dienmayvietnam.asia Anh Nam kiểm tra giúp Em được không? Cám ơn Anh nhiều!!!

 3. chào anh, site của em là taigamefree.mobi, vừa bị mất tất cả top từ khóa trong ngày hôm nay, nhưng google vẫn index bài mới rất nhanh, anh thử kiểm tra hộ em xem có phải bị Sanbox không nhé ??? thank anh !

 4. Đợt vừa rồi site mình bị deindex 2 ngày, sau đó phải update lại toàn bộ nd trong 2 ngày nữa. Từ bữa đó, Site mình đột nhiên tụt hạng Serp trầm trọng, từ top 8 vi vu 1 phát xuống 4x và k có dấu hiệu ngừng trôi. Nd sau này mình vẫn update đều đặn, không biết có phải do ảnh hưởng đợt đó không :s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *